• 0986.54.67.68

Phân biệt sự khác nhau giữa Switch, Router và Hub

Phân biệt sự khác nhau giữa Switch, Router và Hub

Trong mạng Ethernet ( là một nhóm các công nghệ mạng máy tính thường được sử dụng trong các mạng cục bộ LAN; mạng khu vực đô thị MAN và mạng diện rộng WAN). Có một số thiết bị mạng đóng vai trò riêng của chúng ở nhiều cấp độ khác nhau. Nó có thể là bộ chuyển mạch (Switch), bộ định tuyến (Router) hay bộ trung tâm (Hub). Những chức năng của ba thiết bị này thì hoàn toàn khác nhau, ngay cả khi chúng được tích hợp vào cùng một hệ thống mạng. Chính vì thế, nhiều người sẽ cảm thấy bối rối về sự khác nhau giữa Switch, Router và Hub. Bài viết này sẽ giải thích rõ về định nghĩa của chúng cũng như phân biệt sự khác nhau giữa Switch, Router và Hub là như thế nào.

1. Thế nào là Switch, Router và Hub

Bộ chuyển mạch (Switch) là gì?

– Switch là thiết bị mạng hoạt động theo lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI ( mô hình sao). Trong mạng LAN, bộ chuyển mạch được sử dụng để tham gia các phân đoạn gọi là mạng LAN chuyển mạch. Trong các mạng, bộ chuyển machk Switch là thiết bị lọc và chuyển tiếp các gói giữa các phân đoạn LAN.

Bộ định tuyến (Router) là gì?

– Bộ định tuyến là thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo mạng. Router kết nối hai mạng với nhau; thường là mạng LAN và mạng WAN hoặc là mạng LAN với một nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nó có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng; từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ Router. Vì thế, trong mạng Internet, Router ở vị trí nơi mà có 2 mạng kết nối với nhau trở lên.

Bộ trung tâm (Hub) là gì?

– Hub là thiết bị được sử dụng để kết nối các phân đoạn của mạng LAN. Một Hub sẽ có nhiều cổng, khi một gói tin đến một cổng, nó được sao chép đến các cổng khác với mục đích giúp cho các cổng khác có thể nhận dạng được gói tin. Hub hoạt động như một điểm trung tâm cho các thiết bị trong mạng.

2. Sự khác nhau giữa Switch, Router và Hub

Nội dung Switch Router Hub
Lớp Lớp liên kết dữ liệu Lớp mạng Lớp vật lý
Chức năng Cho phép kết nối với nhiều thiết bị, quản lý cổng, quản lý bảo mật cài đặt Vlan. Dữ liệu trực tiếp trong mạng, kết nối 2 mạng khác nhau. Để kết nối 1 mạng máy tính các nhân với nhau, chúng có thể được kết nối thông qua một trung tâm Hub.
Biểu mẫu truyền dữ liệu Khung và gói. Gói Tín hiệu điện hoặc bit.
Cổng Đa cổng từ 4 đến 48 cổng. Cổng 2/4/5/8 4/12 cổng.
Kiểu truyền tải Unicast hoặc multicast tùy vào nhu cầu. ở mức phát sóng ban đầu, sau đó là unicast và multicast. Khung ngập, unicast, multicast hoặc phát sóng.
Loại thiết bị Thiết bị thông minh Thiết bị thông minh. Thiết bị không thông minh.
Được sử dụng trong LAN, MAN, WAN. Mạng LAN. LAN, MAN, WAN. Mạng LAN.
Chế độ truyền Nhiều thiết bị có thể gửi dữ liệu với nhau cùng một lúc. Nhiều thiết bị có thể gửi dữ liệu với nhau cùng một lúc. Chỉ một thiết bị truyền và thiết bị kia chỉ có thể nhận tại một thời điểm.
Tốc độ 10Mb, 100Mbps, 1Gbps 1-100Mbps (không dây).
100Mbps- 1Gbps ( có dây).
10Mb/ giây
Địa chỉ sử dụng để truyền dữ liệu. Địa chỉ MAC Địa chỉ IP Địa chỉ MAC
Lưu trữ địa chỉ Lưu trữ địa chỉ IP và địa chỉ MAC của các nút được sử dụng trong mạng. Router lưu trữ địa chỉ IP vfa MAC của các nút được sử dụng trong mạng. Không lưu trữ bất kỳ địa chỉ MAC nào của một nút trong mạng.

 

3. Kết luận

Ta có thể hiểu tóm gọn sự khác biệt của chúng như sau:

  • Đối với Switch và Hub, mỗi thiết bị đều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng. Nó xử lý một dạng dữ liệu gọi là “frame” và mỗi frame đều mang theo dữ liệu. Tuy nhiên hai thiết bị này khác nhau ở phương thức truyền tin.
    • Một Switch sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps cho mỗi cổng thiết bị. Bởi vì Switch chia mạng lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó kết nối tới. Cho nên, khi nhận được khung dữ liệu, Switch sẽ biết chính xác cổng nào cần gửi tới; giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Do vậy, với Switch thì không cần quan tâm đến số lượng PC phát dữ liệu bao nhiêu; người dùng vẫn luôn nhận được băng thông tối đa.
    • Một Hub phải chia sẽ băng thông với tất cả các cổng của nó; mà không cần phải phân biệt các cổng với nhau.
  • Router thì hoàn toàn khác biệt so với hai thiết bị Hub và Switch. Trong khi Hub và Switch thì liên quan đến việc truyền khung dữ liệu; Router có chức năng là định tuyến các gói trên mạng cho đến khi chúng đến được đích cuối cùng. Nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến, cho biết nó đi đến đâu. Router có thể quyết định nên sử dụng đường đi nào là tốt nhất để truyền gói tin. Router sử dụng giao thức ICMP để giao tiếp với các Router khác; giúp cấu hình truyền được tốt nhất giữa bất kì hai host nào.
Bài viết liên quan
E1,T1 là gì? Phân biệt E1 với T1

Overview With the development of communication systems to the present, voice communication is still play an important role in all communication traffic....

Sự khác nhau giữa Switches có quản lí và không quản lí

What Is a Network Switch A network switch (also referred to as Ethernet switch) connects devices like computers, printers and wireless access points and allow...

(0) Bình luận
  • Nice post. I learn something totally new and challenging on websites

Viết bình luận